Hút thuốc lá có thể làm rụng đầu “nhũ hoa”

15:19:58 - 16/12/2014 - admintt

Chúng ta đã nghe rất nhiều về tác hại của thuốc lá như gây ung thư phổi, xơ vữa động mạch, làm giảm tuổi thọ… Nhưng ít ai biết rằng, thuốc lá còn có nguy cơ làm rụng đầu “nhũ hoa” ở phụ nữ.

Có thể bạn quan tâm: >> cách làm hồng nhũ hoa

Như chúng ta đã biết, thuốc lá giết chết đến một nửa số người sử dụng nó. Chất nicotine trong thuốc lá và monoxide carbon chứa trong khói thuốc lá có thể làm giảm lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Nếu lượng máu lưu thông đến một bộ phận nào đó của cơ thể bị giảm đi hoặc dừng lại, phần cơ thể đó sẽ chết.

phau-thuat-nang-nguc-dep

Ít ai biết rằng, hút thuốc lá có nguy cơ làm rụng núm vú ở phụ nữ

Anthony Youn là một bác sĩ giải phẫu giỏi ở vùng Metro Detroit, nước Mỹ. Ông nổi tiếng với tác phẩm In Stitches (Trong vết khâu) – một hồi ký khôi hài về chuyện thời mới lớn của chính ông, một cậu bé người Mỹ gốc Á lớn lên và trở thành bác sĩ.

Anthony cho biết: “Những người hút thuốc và đã trải qua phẫu thuật nâng ngực có nguy cơ bị rụng đầu “nhũ hoa” rất lớn. Tôi đã từng gặp những trường hợp như thế”.

Giải thích về sự “rơi rụng” này, ông viết: “Theo cơ chế trao đổi chất trong cơ thể, ở những người hút nhiều thuốc, lưu lượng máu cung cấp cho các hoạt động của cơ thể không đủ thì các tĩnh mạch nhỏ nhất thường bị vô hiệu hóa.

Các tĩnh mạch này sẽ chuyển dần sang màu tía, sau đó tím bầm rồi đen sẫm lại. Đó là khi chúng ta biết được một phần cơ thể – như ngón chân, ngón tay, hay núm vú – đã chết.”

nguc-dep

Hút thuốc lá có thể làm… rụng đầu nhũ hoa?

Trong cuốn hồi ký, ông kể câu chuyện của một người hút thuốc có đầu “nhũ hoa” thâm tím trong ca phẫu thuật nâng ngực. Trước sự thảng thốt của bệnh nhân khi được cảnh báo về nguy cơ không còn đầu ngực, Anthony bình thản và quả quyết: “Không có đầu ngực. Đó là những gì hút thuốc có thể mang lại.”

Những công bố mới này của vị bác sĩ giải phẫu người Mỹ đã làm dư luận dậy sóng. Những người phụ nữ hút thuốc hoang mang đến cực độ trong khi đó nhiều người lại cho rằng đây là khẳng định vô căn cứ. Dù sao thì thông tin này cũng chỉ góp thêm một phần vào những ảnh hưởng tiêu cực của thuốc lá đối với nhan sắc của phụ nữ và vấn đáng được lưu tâm.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook